Chống thấm tầng hầm – ATH Group

chong tham tang ham 5

Chống thấm tầng hầm có thể là một quá trình khó khăn và tốn kém. Dưới đây là những điều bạn cần biết về lý do tại sao nước bị rò rỉ vào tầng hầm của bạn và những cách tốt nhất để khắc phục sự cố.

Nước bị rò rỉ vào tầng hầm nhà bạn

Trừ khi có kế hoạch lắp đặt một bể bơi ở tầng hầm, nếu không, bạn có thể cảm thấy lo lắng về ý tưởng nước chảy nhỏ giọt bên dưới ngôi nhà của mình. Mặc dù thời điểm tốt nhất để chống thấm là trong quá trình xây dựng mới, nhưng nếu bạn sống trong một công trình cũ hơn , bạn không có được sự sang trọng đó. Tuy nhiên, có một số biện pháp bạn có thể thực hiện để bảo vệ ngôi nhà của mình khỏi nước, vận hành hàng loạt từ các biện pháp bảo vệ rẻ tiền đến các biện pháp chuyên nghiệp tốn kém. Dưới đây là tất cả những thông tin bạn cần để lựa chọn giải pháp chống thấm tầng hầm tốt nhất.

[wpsm_box type=”green” float=”none” textalign=”left”] Xem thêm: Chống Thấm Nhà Vệ Sinh Nhà Tắm
[/wpsm_box]

Các vấn đề do tầng hầm ẩm ướt gây ra

Nằm dưới cao độ (mặt bằng), tầng hầm nổi tiếng là gây cảm giác ẩm ướt vì tường và sàn bê tông không được che chắn có xu hướng hấp thụ nước từ đất bên ngoài và truyền vào bên trong tầng hầm. Hơi ẩm trong tầng hầm có thể được xử lý bằng cách lắp đặt các quạt hút gió ra bên ngoài ngôi nhà và chỉ sử dụng sàn chống ẩm. Tuy nhiên, một tầng hầm bị rò rỉ lại là một câu chuyện hoàn toàn khác — sự hiện diện của nước, chảy xuống tường hoặc đọng thành vũng trên sàn, là nguyên nhân đáng lo ngại.

Thối gỗ và hư hỏng do nước

Tầng hầm thường được làm từ khối xây (bê tông, đá hoặc khối), có khả năng chống thấm nước tốt. Tuy nhiên, nếu nước rò rỉ vào tầng hầm, nơi móng tiếp xúc với khung gỗ (tấm bệ), những rò rỉ này cuối cùng có thể làm mục nát tấm và làm hỏng thanh giằng vành và bất kỳ thanh giằng sàn nào gần đó.

Khi xây dựng một tầng hầm ngày nay, các quy chuẩn xây dựng yêu cầu các tấm sàn gỗ – và đôi khi là đinh tán trên tường – phải được làm từ gỗ đã qua xử lý áp lực để giúp chống lại sự hư hại của nước, nhưng xử lý bằng áp lực không phải là cách chữa trị hoàn toàn. Nước đọng cuối cùng vẫn sẽ làm cong các thành viên gỗ đã qua xử lý, khiến chúng bị phồng lên, biến dạng và thậm chí là thối rữa. Phải mất nhiều thời gian hơn để gỗ đã qua xử lý bị thối rữa, nhưng cuối cùng thì sẽ như vậy.

Sự phát triển của nấm mốc và nấm mốc

Tầng hầm cũng có mùi mốc tự nhiên, nhưng mùi ẩm mốc nồng nặc nên cảnh báo chủ nhà rằng có điều gì đó không ổn. Tầng hầm ẩm ướt là nơi sinh sản hoàn hảo cho nấm mốc phát triển. Nấm mốc thường xuất hiện dưới dạng cặn trắng, trong khi nấm mốc thường có màu đen, xanh lá cây hoặc nâu sẫm.

Hầu hết nấm mốc được tìm thấy trong các tầng hầm không phải là “nấm mốc đen” hay “nấm mốc độc hại” ( Stachybotrys ), mặc dù nó nên được xử lý như thể nó có. Bất kỳ loại nấm mốc nào cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, vì vậy cần diệt trừ tất cả sự phát triển của nấm mốc. Nếu bị bỏ qua, nấm mốc sẽ tạo ra các bào tử trong không khí có thể truyền qua hệ thống nhiệt và không khí trung tâm của ngôi nhà đến các phòng bên trên.

[wpsm_box type=”green” float=”none” textalign=”left”] Xem thêm: Chống Thấm Tường Nhà
[/wpsm_box]

Thiệt hại đối với các mặt hàng được lưu trữ

Tầng hầm, giống như gác xép, là nơi ưa thích để cất giữ những thứ mà gia đình không sử dụng ngay bây giờ — những thứ có giá trị hoặc ít nhất là quá tốt để cho đi. Giả sử những vật dụng này được đặt trực tiếp trên một tầng hầm. Trong trường hợp đó, ngay cả một lượng nước nhỏ cũng đủ để làm hỏng chân đồ nội thất bằng gỗ vĩnh viễn hoặc bị ngấm vào toàn bộ hộp các tông đựng quần áo, khăn trải giường và các vật dụng khác được cất giữ, có thể sẽ bị hủy hoại vĩnh viễn.

Ngay cả khi đồ đạc hoặc sách được cất trên kệ, pallet, ghế dài hoặc bàn ở tầng hầm, độ ẩm cao kèm theo tầng hầm ẩm ướt có thể khiến tài liệu bị ẩm, điều này vẫn có thể phá hủy chúng.

Tầng hầm bị ẩm ướt gây thiệt hại đồ đạc bên trong

Nguyên nhân của một tầng hầm ẩm ướt

Nền và nước không trộn lẫn với nhau, và trong giai đoạn xây dựng, người xây dựng nên thực hiện các bước để đảm bảo nước thoát ra khỏi tầng hầm — không chảy về phía tầng hầm. Những nguyên nhân hàng đầu khiến tầng hầm ẩm ướt bao gồm:

  • Hệ thống máng xối và cống thoát nước không phù hợp để hướng mưa ra khỏi nền.
  • Tưới các loại cây trồng nền, chẳng hạn như cây bụi và bụi rậm, sao cho nước thoát dọc theo tường tầng hầm.
  • Ngói thoát nước bị tắc hoặc không có ngói thoát nước. Khi một tầng hầm mới được xây dựng, nên lắp gạch thoát nước xung quanh chu vi đáy để dẫn nước đi.
  • Cấp độ sân không chính xác. Sân phải dốc tối thiểu 2 phần trăm so với nền để thoát nước đầy đủ.

Chi phí sửa chữa tầng hầm ẩm ướt

Việc sửa chữa chống thấm tầng hầm thường tốn kém và tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra ẩm ướt, có thể tốn khá nhiều chi phí. Nếu một phương án sửa chữa Tự làm không phù hợp, một dự án sửa chữa lớn hơn có thể là cần thiết, nhưng trong hầu hết các tình huống, chi phí sửa chữa tầng hầm là một khoản đầu tư vào giá trị của ngôi nhà. Giá cả sẽ khác nhau, tùy thuộc vào mức độ sửa chữa và chi phí nhân công.IFrame

Phương pháp chống thấm tầng hầm

Cách tốt nhất để khắc phục sự cố nước của tầng hầm sẽ phụ thuộc vào cách nước vào, kế hoạch sử dụng không gian tầng hầm và ngân sách của chủ nhà. Một số sửa chữa ít tốn kém hơn những sửa chữa khác và một số không thể thực hiện được do cách xây dựng ban đầu của ngôi nhà. Các phương pháp chống thấm tầng hầm sau đây khác nhau, và nhà thầu nền móng hoặc kỹ sư kết cấu nên kiểm tra tầng hầm và tham khảo ý kiến ​​trước khi thực hiện các thay đổi lớn. Nếu thực sự xảy ra ngập lụt, bước đầu tiên là làm khô tầng hầm và sau đó tiến hành sửa chữa.

Phương pháp chống thấm tầng hầm hiệu quả

Sửa chữa chống thấm tầng hầm bên ngoài

Cách chống thấm tường tầng hầm ngoại thất hiệu quả nhất là từ bên ngoài. Tuy nhiên, làm như vậy bao gồm việc đào đất ra khỏi mặt ngoài của móng ở tất cả các phía và lắp đặt gạch thoát nước (một ống đục lỗ linh hoạt được phủ bằng lưới hoặc vải) ở chân móng.

Rất có thể bạn sẽ cần giấy phép trước khi bắt đầu và một số cơ quan quản lý xây dựng sẽ chỉ cho phép một nhà thầu được cấp phép thực hiện công việc. Đào một rãnh sâu 1 – 2m xung quanh nền móng của bạn là rất nguy hiểm; nó đi kèm với nguy cơ sụp đổ cao, vì vậy tốt hơn hết là bạn nên tìm kiếm một nhà thầu đào, người sử dụng các kỹ thuật đào an toàn và giằng rãnh. Thời gian là điều cần thiết: Lập kế hoạch cho nhà thầu của bạn vào mùa tương đối khô, hoặc bạn có thể kết thúc với một rãnh đầy nước sẽ phải được bơm ra trước khi công việc có thể tiếp tục.IFrame

Chống thấm tầng hầm bên ngoài bằng gạch thoát nước cũng yêu cầu lắp đặt một hố chứa nước ở đó nước sẽ thu thập trước khi được bơm lên bề mặt thông qua máy bơm bể phốt . Bạn có thể chọn lắp đặt một hố chứa nước thải bên trong, bên dưới tầng hầm, hoặc bên ngoài ngôi nhà, thường là bên dưới giếng cửa sổ.

Trong khi ngói thoát nước đang được lắp đặt, bạn hoặc nhà thầu của bạn nên dành thời gian này để sửa chữa, vá và trám các bức tường móng bên ngoài. Vá các vết nứt lớn bằng sản phẩm gốc vữa và khi khô, lăn, chải hoặc phun chất trám trét bên ngoài. Tất cả đều cho rằng, đây là một dự án tốn kém, nhưng đó là cách chắc chắn nhất để ngăn chặn sự rò rỉ.

Lắp đặt hệ thống thoát nước tầng hầm

Sửa chữa chống thấm tầng hầm nội thất

Các biện pháp khắc phục nội thất có thể hữu ích trong các trường hợp rò rỉ ở mức tối thiểu hoặc nếu việc đào bên ngoài là không thể. Nếu bạn có các vết nứt nhỏ thấm từ từ (hoặc chỉ trông ẩm ướt), tầng hầm của bạn có thể là một ứng cử viên tốt cho chất trám trét nội thất. Hầu hết các chất trám trét nội thất chỉ hoạt động trên các bức tường bê tông chưa sơn – nếu tường của bạn được sơn, chất trám trét không thể tiếp xúc tốt và kết quả có thể kém.

Nếu tường có nhiều vết nứt hoặc nhiều vết nứt rộng hoặc nếu những nỗ lực bịt kín tường trước đó không thành công, bạn có thể cân nhắc việc lắp đặt hệ thống thoát nước sàn bên trong. Quá trình này tương tự như quá trình lắp đặt gạch thoát nước bên ngoài, nhưng đào nông và giới hạn ở chu vi bên trong của sàn tầng hầm. Nếu bạn cảm thấy thoải mái khi điều khiển cưa bê tông và một chiếc búa – và bạn có một nền tảng vững chắc – bạn có thể tự mình làm công việc này, mặc dù nó tốn nhiều công sức và lộn xộn. Việc lắp đặt đòi hỏi phải đào một rãnh dọc theo các bức tường của tầng hầm, lấp đầy nó bằng sỏi hạt đậu và gạch thoát nước đục lỗ, lắp đặt một hố chứa nước để thu nước và sau đó lấp đầy rãnh bằng bê tông sao cho một tấm lưới hẹp là bằng chứng duy nhất cho thấy một cống nằm bên dưới . Tiêu biểu, Các tấm nhựa được lắp đặt trên các bức tường bị dột để dẫn nước xuống khung. Việc lắp đặt hệ thống thoát nước rãnh, hố chứa nước thải và các tấm panel có thể trị giá hàng nghìn đô la, nhưng tự mình thực hiện công việc lao động có thể giúp bạn tiết kiệm được một ít tiền mặt.IFrame

Các biện pháp phòng ngừa

Ngay cả khi bạn không cần phải chống thấm hoàn toàn cho tầng hầm của mình , thì ít nhất bạn cũng nên thực hiện các bước để bảo vệ nền khỏi nước. Lắp đặt máng xối và cống thoát nước, đồng thời đính kèm các tiện ích mở rộng thoát nước để hướng lượng mưa ra khỏi nhà của bạn. Nếu sân của bạn chưa dốc ra khỏi nền ở mức tối thiểu 2%, hãy mang lớp đất mặt vào để nâng cao độ của đất xung quanh nền. Di dời các cây trồng nền cần tưới nước thường xuyên và lắp các tấm che cửa sổ chống thấm nước trên bất kỳ cửa sổ tầng hầm nào không thể sử dụng để làm lối ra.

Nước đọng lại bởi nền móng luôn có vấn đề. Nếu bạn có đất sét nở ra khi ẩm ướt, nó có thể tạo áp lực bên lên tường móng bên ngoài, làm tăng nguy cơ nứt và xê dịch. Băng giá phập phồng trong chu kỳ đóng băng-tan băng cũng có thể làm hỏng nền móng. Hãy nhớ rằng: Nước và tầng hầm không trộn lẫn. Nếu bạn chủ động giữ nước khỏi nền móng của mình, bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để giữ cho tầng hầm và phần còn lại của ngôi nhà của bạn được an toàn và khô ráo.

Các biện pháp phòng ngừa cho tầng hầm

Những câu hỏi thường gặp về các phương pháp chống thấm tầng hầm

Câu hỏi: Chống thấm tầng hầm kéo dài bao lâu?

Các sửa chữa không tốn kém có thể kéo dài vài năm, trong khi các sửa chữa phức tạp, chẳng hạn như đào và lắp đặt gạch thoát nước mới có thể kéo dài đến hết thời gian sử dụng của ngôi nhà.

Câu hỏi: Bảo hiểm có bao gồm chống thấm tầng hầm không?

Thông thường, lớp chống thấm tầng hầm không được bao phủ, nhưng những thiệt hại do lũ lụt gây ra có thể được che phủ. Nói chuyện với đại lý bảo hiểm của bạn vì các chính sách khác nhau.

Câu hỏi: Chi phí để chống thấm cho một tầng hầm rộng 1.000 mét vuông là bao nhiêu?

Chi phí cuối cùng sẽ khác nhau tùy theo loại chống thấm, hãy liên hệ hotline 0969.66.11.66 để được tư vấn chi tiết

Câu hỏi: Chống thấm tầng hầm có làm tăng giá trị ngôi nhà không?

Chống thấm tầng hầm về cơ bản có thể làm tăng giá trị của ngôi nhà nếu nó giữ cho tầng hầm luôn khô ráo.

#chống thấm tầng hầm. #chống thấm tầng hầm bằng sika, #chống thấm tầng hầm triệt để, #dịch vụ chống thấm tầng hầm uy tín, #Thi công chống thấm tầng hầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.