Thi Công Sơn Epoxy Nền Sàn Nhà Xưởng, Nhà Máy, Tầng Hầm

Thi Công Sơn Epoxy Nền Sàn Nhà Xưởng, Nhà Máy, Tầng Hầm

Sơn Epoxy là một vật liệu rất được sử dụng phổ biến trong công nghiệp xây dựng hiện nay. Thi công Sơn Epoxy thường được áp dụng cho nền sàn nhà xưởng, tầng hầm chung cư, showroom cũng như nền sàn nhà máy. Nó có tính bám dính và chống các tác động môi trường tốt nên có thể bảo vệ bề mặt sàn bê tông rất tốt, làm tăng tuổi thọ công trình.

Vậy Sơn Epoxy là gì ? Thị trường hiện có mấy loại sơn Epoxy? Ưu nhược điểm của thi công sơn Epoxy ATH Group là gì? Định mức thi công sơn epoxy ra sao ? Hãy cùng chongtham.info tìm hiểu bạn nhé.

Sơn Epoxy là gì ?

Epoxy là hợp chất hữu cơ gốc nhựa composite, có những tính chất cơ lý đặc biệt, kháng môi trường hơn hẳn các gốc nhựa khác. Là loại nhựa được sử dụng nhiều nhất trong các chi tiết máy bay, tàu thủy, giàn khoan. Gốc nhựa Epoxy không có nhóm ester vì vậy có tính chất kết dính và khả năng kháng nước tuyệt vời.

Sơn Epoxy là loại sơn bao gồm 2 thành phần A và B, thông thường được trộn theo tỉ lệ 4:1. Thành phần A chủ yếu là Epoxy được phối trộn với các hạt tạo màu siêu mịn, các chất gia cường, chất hoạt động bề mặt, dung môi, phụ gia…

Mục đích là để Epoxy có màu sắc và có thể sơn được. Thành phần B là chất đóng rắn như đã đề cập ở trên, khi pha trộn với thành phần A chúng tạo ra các liên kết thật sự bền vững trong mạng lưới các phân tử Epoxy tạo nên sơn epoxy.

Điều này làm nên đặc tính bám dính và bảo vệ sàn bê tông trong nền nhà xưởng, nhà máy, showroom, tầng hầm chung cư rất tốt.

Tìm hiểu về sơn epoxy 2 thành phần là gì?

Sơn epoxy 2 thành phần được xem là sản phẩm phổ biến, được sử dụng nhiều ở trong các nhà xưởng công nghiệp hiện nay. Vậy sơn epoxy 2 thành phần là gì, nó cơ ưu điểm và nhược điểm gì trong quá trình thi công, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm nhé. Sơn epoxy 1 thành phần là gì?

Khái niệm sơn epoxy 2 thành phần là gì?

Sơn epoxy 2 thành phần là một dòng sơn cao cấp chuyên dùng cho nhà xưởng và một số lĩnh vực khác. Bao gồm hai thành phần chính là phần sơn và phần đóng rắn đã được sản xuất và đóng gói theo đúng tỷ lệ của nhà sản xuất. Khi đưa vào quá trình sử dụng chúng ta chỉ cần trộn các thành phần này lại với nhau.

Sơn Epoxy là gì
Sơn Epoxy là gì

Thành phần sơn là thành phần chính của sơn epoxy có tác dung che lấp khuyết điểm, trong sơn này chứa nhiều hạt màu để tạo nên tính thẩm mỹ và độ bóng sáng cho nền sau thi công.

Phần đóng rắn có tác dụng làm đóng rắn khi trộn 2 thành phần của sơn lại, giúp tăng khả năng chống chịu các lực từ bên ngoài.

Các loại Sơn Epoxy

Phân loại thành phần cấu tạo: gồm sơn epoxy gốc nước và gốc dầu( gốc dung môi):

Sự khác nhau căn bản giữa 2 loại này là thành phần cấu tạo nên nó. Hệ gốc nước thì an toàn cho người sử dụng và thi công. Hệ gốc dung môi độc hại hơn, nhưng độ bóng và độ bám dính tốt hơn nhiều sơn với gốc nước. Một số nhà thầu quảng cáo sơn sàn epoxy gốc nước có thể sơn được trên bề mặt ẩm ướt mà không cần lớp chống ẩm từ dưới lên hoặc trong ra.

Phân loại theo chức năng: Sơn epoxy có 2 dạng cơ bản đó là hệ epoxy lớp mỏng( thi công bằng ru lô hoặc phun), mỗi lớp dày tối đa là 0.05 mm(50µm). Hệ epoxy lớp dày hay hệ sơn sàn epoxy tư san phẳng, tự căn bằng( thi công bằng bàn cao răng cưa) chỉ sử dụng cho bề mặt phẳng. Sơn theo chiều dày khác nhau tùy vào mục đích sử dụng và tiềm lực tài chính, độ dày chuẩn nhất là 3mm(3000µm).
Theo cách phân loại thì sơn sàn epoxy được sử dụng nhiều cho những bề mặt cần có khả năng chịu tải trọng, chịu va đập hay mài mòn.

Quy trình thi công sơn Epoxy
Quy trình thi công sơn Epoxy

Trên thực tế thị trường hiện nay, thông dụng nhất là 3 loại sơn Epoxy:

+ Sơn Epoxy không dung môi.

+ Sơn Epoxy gốc dung môi.

+ Sơn Epoxy gốc nước.

Mỗi dòng sơn này đều có những đặc tính và cách thức ứng dụng phù hợp với các điều kiện thực tế riêng, nhưng nhìn chung đều có các tiêu chí cơ bản về tính chống chịu cơ lý, hóa học từ tốt đến rất tốt.

Sơn Epoxy gốc dung môi

Sơn nền epoxy dung môi dầu (gốc dầu) là sản phẩm thời kì đầu khi sơn nền Epoxy mới được biết đến tại Việt Nam. Sơn nền Epoxy gốc dầu thời kì năm 2000 đều phải thông qua nhập khẩu, các nhà cung cấp cũng sản xuất rất hạn chế theo đơn đặt hàng và theo yêu cầu kỹ thuật của khách hàng.

Ưu điểm của sơn sàn Epoxy gốc dầu: Bề mặt chai cứng, chịu va đập, chịu được ăn mòn axit nồng độ nhẹ…

Các nhược điểm của sơn nền Epoxy gốc dầu:

+ Địa hình thi công bị hạn chế. Không thi công được trong môi trường có bề mặt ẩm hoặc độ ẩm không khí cao.

+ Môi trường thi công, sử dụng trở nên độc hại do có chứa dầu là dung môi bay hơi.

+ Đặc biệt đối với khí hậu miền Bắc có 4 mùa khác nhau, nền nhiệt và độ ẩm trong năm thay đổi lớn. Hệ số giãn nở không phù hợp dẫn đến gây nứt, gẫy bề mặt màng sơn

 Sơn Epoxy gốc nước

Sơn sàn Epoxy gốc nước được phát triển, ra đời sau sơn gốc dầu. Nhờ vào các cải tiến khoa học kỹ thuật hiện đại, sơn sàn Epoxy gốc nước đạt được các tính năng tạo mặt chai cứng, chịu va đập, chịu được ăn mòn axit nồng độ nhẹ… như sơn gốc dầu nhưng khắc phục cải tiến các nhược điểm của sơn sàn Epoxy gốc dầu.

Sơn sàn Epoxy gốc nước sử dụng dung môi là nước, không độc hại, thân thiện với môi trường. Đây là ưu điểm cho phép sơn nền Epoxy gốc nước đang dần thay thế hoàn toàn sơn gốc dầu. Sơn sàn Epoxy gốc nước trở thành vật liệu sơn sàn chính trong các khu vực có yêu cầu vệ sinh cao như nhà máy thực phẩm, bệnh viện, bể bơi…

Những cải tiến vượt trội trong sơn nền Epoxy gốc nước:

+ Xảy ra phản ứng hóa học hoàn toàn trong quá trình trộn và bay hơi. Vì vậy, sơn nền Epoxy gốc nước ít xảy ra sự cố hơn so với gốc dầu và có thời gian sử dụng lâu dài hơn.

+ Chất lượng sơn được thiết kế phù hợp với khí hậu nhiệt đới 4 mùa.

+ Khả năng khô (đóng rắn) tốt trong môi trường ẩm. Sơn sàn Epoxy gốc nước mở rộng các điều kiện, địa hình thi công hơn rất nhiều so với sơn sàn Epoxy gốc dầu, như thành vách hầm đường bộ, các hạng mục kết cấu bê tông các công trình thủy điện.

+ An toàn cao trong thi công và thân thiện với môi trường trong sử dụng.

 Sơn Epoxy không dung môi

Sơn Epoxy không dung môi hay còn gọi là sơn nền Epoxy tự phẳng. Dạng sơn Epoxy này không chứa hàm lượng dung môi bay hơi, hoạt động dựa trên nguyên lý tự cân bằng dòng, vì vậy dễ dàng che lấp khuyết điểm trên mặt sàn.

Khi được sơn, sơn nền Epoxy tự phẳng có độ dày lớn, trung bình khoảng 3 mm trong khi đó Epoxy có dung môi gốc nước và gốc dầu có độ dày trung bình 0,1 mm. Sơn nền Epoxy tự phẳng có những tính năng tương đối vượt trội so với hai dòng còn lại.

Dòng sơn nền Epoxy tự phẳng ngoài những tính năng như chịu ăn mòn axit, kháng khuẩn, chống thấm nước, thấm dầu… Ưu điểm của dòng sơn này là có màng sơn dày, liên kết bền vững, bề mặt sơn nền Epoxy tự phẳng chịu ứng lực rất tốt, có thể cho phép xe nâng dưới 16 tấn di chuyển trên bề mặt trong điều kiện tiêu chuẩn.

Sơn epoxy chống thấm

Sơn epoxy chống thấm hay còn gọi là sơn chống thấm Epoxy trước hết là loại sơn 2 thành phần bao gồm:

  • Thành phần A (phần sơn)
  • Thành phần B (chất đóng rắn đi kèm)

Sơn Epoxy chống thấm chuyên sử dụng cho các nền sàn bê tông của bể bơi, tầng hầm, bãi gửi xe, sàn thể thao, bể chứa hóa chất, bể xử lý nước thải,… nhằm ngăn chặn hoàn toàn hiện tượng thấm nước vào bên trong bảo vệ các công trình lâu dài.

Các hãng sơn epoxy nổi tiếng

Trên thị trường, sơn Epoxy được cung cấp bởi một số thương hiệu nổi tiếng như: KCC, Jotun, Nippon, Carboline, ChokWang… với các dung tích 1, 3, 4, 16, 18 lít… Người sử dụng có thể dễ dàng tìm được dòng sơn phù hợp với nhu cầu của mình.

Sơn Jotun 

Sơn Epoxy Jotun là hãng sơn nổi tiếng nhất hiện nay. Sơn Jotun nhà  xưởng bao gồm hai thành phần đó là chất rắn và dung môi. Hai thành phần này đã tạo nên một hỗn hợp sơn chất lượng mang đến cho sàn nhà xưởng vẻ đẹp đa màu sắc, bền bỉ, chống thấm tốt được nhiều đơn vị yêu thích sử dụng.

Sơn Kcc

Sơn Epoxy tự san phẳng KCC là hãng sơn được yêu thích bởi khả năng tự làm phẳng cho bề mặt, chịu nhiệt, dẻo dai và có tính kháng khuẩn tốt. Sản phẩm sơn Epoxy 2 thành phần này được sử dụng phổ biến. Epoxy KCC chiếm trên 60% thị phần.

Hãng sơn này bao gồm hai thành phần đó là nhựa cứng và chất đóng rắn có thể cải tạo nền nhà nhanh chóng và đạt hiệu quả cao nhất.

Sơn Seamaster 

Sơn Seamaster là loại sơn nổi tiếng của Singapore được sử dụng phổ biến trên thị trường Việt Nam. Loại sơn này bao gồm nhiều sản phẩm có khả năng ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống. Hãng sơn cho màu sơn tươi sáng, bền đẹp mà ít có hãng sơn nào có được.

Ngoài các loại sơn trên, thị trường còn rất nhiều các hãng sơn epoxy khác như epoxy đại bàng, KLC, kova, nanpao, rainbow, Hải âu, … Tùy theo đặc điểm nhà xưởng, mong muốn thi công sơn epoxy mà bạn có thể chọn lựa các hãng sơn khác nhau.

Ứng dụng thực tế của sơn epoxy

Sơn epoxy nền sàn nhà xưởng

Việc bạn sử dụng loại sơn này thi công sơn epoxy nền nhà xưởng có thể giúp bảo vệ bề mặt sàn bê tông, khả năng kháng trầy xước, mài mòn và chịu áp lực cao; đảm bảo tính thẩm mỹ, bằng phẳng và sáng bóng cho nền xưởng.

Ngoài ra, khi sử dụng loại sơn này còn giúp đảm bảo sàn không bị bám bụi bẩn, dầu mỡ, chống nấm mốc và kháng khuẩn. Không chỉ vậy, bạn cũng sẽ không cần phải tốn quá nhiều thời gian thi công, tính ổn định cao và ít phải sửa chữa quá nhiều nên bạn có thể tiết kiệm chi phí hiệu quả.

Thi công sơn sàn Epoxy nền nhà xưởng
Thi công sơn sàn Epoxy nền nhà xưởng

Thi công Sơn nền epoxy cho sàn bê tông( sơn nền nhà xưởng, nhà kho, tầng hầm…) : Sau khi người ta đổ bê tông xong, đợi 28 ngày bê tông khô hẳn(bê tông đạt cường độ và hơi nước trong bê tông bay hết) thì người ta tiến hành sơn phủ epoxy, nếu sàn bê tông bị hơi ẩm(≥5%) từ dưới lên thì bắt buộc phải chống ẩm trước rồi mới sơn sàn epoxy lên, nhược điểm duy nhất mà sơn nền epoxy mắc phải là bị bung sơn nếu gặp hơi ẩm từ trong ra hoặc từ dưới lên( kể cả hệ gốc nước và gốc dung môi).

Trên thị trường hiện nay có 2 loại chống ẩm hiệu quả nhất và được nhà thầu ưa chuộng đó là Epocem 75(Sika), Chống thấm CT11A(Kova), 2 lớp này vừa có chức năng chống thẩm thấu ngược và thay thế lớp sơn lót epoxy luôn, chỉ cần sơn nền epoxy hoàn thiện trên bề mặt đã chống ẩm…

Định mức sơn Epoxy 

Định mức thi công sơn Epoxy là gì? Định mức là mức sơn bạn cần sử dụng để sơn đủ 1m2 sàn nhà đạt chuẩn. Định mức lớn hay nhỏ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

  • Đối với các đơn vị có đội ngũ nhân công lành nghề, phương pháp thi công sơn epoxy tối ưu thì định mức sơn sẽ giảm đi và ngược lại.
  • Thời tiết khí hậu thuận lợi, quá trình thi công sơn sàn Epoxy nhanh gọn thì định mức sơn tiêu hao cũng giảm nhanh.
  • Bề mặt càng bằng phẳng, dễ sơn thì định mức sơn tiêu thụ cũng giảm được đáng kể.
  • Tùy thuộc vào các loại sơn khác nhau định mức sơn cũng có sự thay đổi.

Dưới đây là 1 số định mức cơ bản bạn có thể tham khảo:

  • Sơn lót Epoxy có định mức dao động từ 0,1 đến 0,125 kg/m2 có nghĩa là 1 cân sơn lót của Epoxy có thể lăn được 8 đến 10m2 sàn.
  • Đối với sơn phủ, định mức sơn phụ thuộc vào số lần sơn phủ. Theo tính toán thì bạn mất khoảng 0,2 hoặc 0,3 kg/m2/2 lớp.
  • Sơn Epoxy tự san phẳng làm phẳng có định mức khác nhau tùy theo độ dày của sơn. Ví dụ đối với độ dày 1mm bạn cần 1,2kg/m2 nhưng độ dày lớp phut 3mm thì bạn cần 3,3kg cho 1 m2 diện tích. Định mức sơn phụ thuộc vào thời tiết, đặc điểm sàn và hãng sơn nền epoxy mà bạn chọn.

Quy trình thi công sơn epoxy chuyên nghiệp

Vai trò của quy trình thi công sơn Epoxy là gì và nó có ảnh hưởng như nào đến chất lượng của sơn sau này? Người thi công càng thực hiện chi tiết, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình thi công sơn sàn Epoxy càng đạt được chất lượng sàn tốt nhất. Vậy các bước thi công sơn sàn Epoxy ATH Group là gì?

Quy trình thi công sơn Epoxy

Bước 1: Khảo sát sàn thi công và chuẩn bị vật tư, máy móc phù hợp với tính chất của công trình. Để có thể tiết kiệm chi phí và giúp cho việc thi công diễn ra thuận lợi người thợ cần tiến hành kiểm tra sàn chi tiết, cẩn thận.
Việc kiểm tra càng cụ thể thì việc chuẩn bị máy móc, vật liệu cho thi công sàn nhà càng tốt hơn. Xử lý sàn trước khi thực hiện sơn.

Bước 2: Mài và vệ sinh sàn xưởng: Bạn tiến hành mài sàn xưởng, vệ sinh sạch sẽ tạo độ nhám để sơn nền Epoxy bám tốt hơn.

Bước 3: Hút bụi và lau sàn để giúp lớp sơn lót sàn bám chắc và dễ dàng kết nối với sơn phủ hơn.

Bước 4: Thi công lớp sơn lót Epoxy. Yêu cầu của việc thi công lớp sơn sàn Epoxy là gì? Đây là lớp trung gian kết nối giữa lớp sàn và sơn vì thế bạn cần sơn mỏng, đều tay và hạn chế sự việc dính bụi bẩn lên sơn.

Bước 5: Tiến hành xử lý các vết lồi lõm, vết nứt trên sàn.

Bước 6: Sơn phủ sơn sàn Epoxy lần 1.

Bước 7: Bạn chà ráp bề mặt để khi sơn phủ lần hai có độ bám dính cao.

Bước 8: Sơn sàn epoxy phủ lần hai và bàn giao sản phẩm cho đơn vị.

Liên hệ mua sản phẩm và thi công nền sàn Epoxy

VPGD HCM

Địa chỉ: 22 Kha Vạn Cân, P. Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức

Hotline: 0969.66.11.66

VPGD HN

Địa chỉ: 602 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0916.611.588

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *